A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khuyến cáo phòng và điều trị bệnh tiêu chảy cấp

TRƯỜNG MẦM NON TÂN MAI

KHUYẾN CÁO

Phòng và điều trị bệnh tiêu chảy cấp

Tân Mai, ngày 05 tháng 03 năm 2022

Bệnh tiêu chảy cấp được hiểu rất đơn giản là tăng số lần đi cầu trong ngày hay thay đổi tính chất phân lỏng hơn, tuy nhiên số lần đi cầu tăng lên bao nhiêu, lỏng như thế nào phải có một cách đo lường xác định để đạt được sự thống nhất về định nghĩa tiêu chảy cấp.

1. Cơ chế gây bệnh tiêu chảy cấp

Tiêu chảy cấp xảy ra là do lượng dịch ra khỏi ống tiêu hóa theo phân nhiều hơn bình thường với cơ chế như sau: Lượng dịch đổ vào ống tiêu hóa mỗi ngày trừ đi lượng dịch được hấp thu vào cơ thể từ lòng ống tiêu hóa bằng lượng dịch còn lại trong phân (khoảng 150g/ngày)

Vì vậy khi lượng dịch trong phân nhiều hơn 200g/ngày (khoảng 200ml ở người lớn và 5ml ở trẻ em) sẽ xuất hiện triệu chứng tiêu chảy cấp.

2. Các nguyên nhân gây tiêu chảy cấp

Tiêu chảy nhiễm trùng

- Nhiễm trùng tiêu hóa có triệu chứng tiêu chảy nổi bật, do các tác nhân vi sinh vật

  • Siêu vi : Rotavirus , Norovirus.
  • Vi trùng: Shigella, Salmonella non-Typhi, E.coli (EPEC, ETEC, EAEC, EIEC, EHEC), Campylobacter.
  • Ký sinh trùng: Amip, Cryptosporidia, Giardia ... và vi nấm.

- Tiêu chảy không nhiễm trùng

- Do các nguyên nhân khác:

  • Rối loạn nội tiết (cường giáp) 
  • Dinh dưỡng (cho ăn dặm sớm) 
  • Phản ứng tại chỗ (thai ngoài tử cung vỡ),...

3. Triệu chứng của bệnh tiêu chảy cấp

- Số lượng tình trạng đi ngoài thay đổi

- Đi ngoài phân nát hoặc có màu khác biệt, hay bị đau bụng buồn nôn

- Trẻ có biểu hiện sốt cao

- Mất nước nhiều

- Đau rát ở hậu môn

Trẻ tiêu chảy cấp sẽ phải đi ngoài nhiều lần, đôi khi còn bị tiêu chảy ra máu dễ làm cho hậu môn bị đau rát. Ngoài ra, việc sử dụng giấy vệ sinh để làm sạch, cọ xát hậu môn cũng là nguyên nhân khiến hậu môn nóng rát.

4. Bệnh tiêu chảy cấp ở người lớn và trẻ em khác nhau như thế nào?

Bệnh tiêu chảy cấp đối với từng độ tuổi và thể trạng người thì có cách chữa trị khác nhau. Hệ miễn dịch của trẻ nhỏ thường không thể tốt được như người lớn. Vậy nên, trẻ nhỏ có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn và lại không thể tự chăm sóc mình được. Do đó, bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em rất nguy hiểm, ba mẹ cần phát hiện và có cách chăm sóc, chữa trị cho bé phù hợp.

Thường thì tiêu chảy cấp ở người lớn diễn ra do các thói quen sinh hoạt không tốt tự mình gây nên. Còn tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ thì các bé thường mắc bệnh với những lý do nhiễm virut, vi khuẩn. Chủ yếu từ sự chăm sóc của người thân cũng như sức đề kháng của các bé.

5. Phòng bệnh tiêu chảy cấp bằng cách nào?

- Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường: Rửa tay bằng xà bông trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Mỗi gia đình có một cầu tiêu hợp vệ sinh, không đi tiêu bừa bãi. Đối với gia đình có bệnh nhân tiêu chảy cấp cần ngay lập tức lưu ý rắc vôi bột hoặc Cloramin B sau mỗi lần đi tiêu. Phân và chất thải của người bệnh phải đổ vào cầu tiêu, cho vôi bột, Cloramin B ... vào sau mỗi lần đi để sát khuẩn. Tránh tập trung ăn uống đông người như đám tang, đám cưới, đám giỗ. Hạn chế người ra, vào vùng đang có dịch.

- An toàn vệ sinh thực phẩm: Mọi người, mọi nhà đều thực hiện ăn chín uống sôi. Không ăn rau sống, không uống nước lã. Không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn đặc biệt là mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi cá, tiết canh, nem chua...

- Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch: nguồn nước ăn uống phải được bảo vệ không để bị ô nhiễm nhất là đối với các huyện vùng lũ, việc sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày là rất quan trọng. Tất cả các nước ăn uống đều phải được sát khuẩn bằng hoá chất Cloramin B. Không đổ chất thải, nước giặt rửa và đồ dùng của người bệnh xuống ao, hồ, sông, giếng. Không vứt súc vật chết và rác xuống ao, hồ, sông.

- Khi gia đình có người bị tiêu chảy cấp: phải nhanh chóng báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức
TỔ GIÁO VỤ MẦM NON