A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bác Trương Thị Phấn, tổ phó tổ 21 phường Lĩnh Nam, người phụ nữ gương mẫu, nhiệt tình, đảm đang

Bác Trương Thị Phấn, tổ phó tổ 21 phường Lĩnh Nam, người phụ nữ gương mẫu, nhiệt tình, đảm đang

 

Trong khu phố Tổ 21, Thúy Lĩnh, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai nơi tôi ở, người mà tôi quý mến và kính trọng đó là bác Trương Thị Phấn - Tổ phó tổ dân phố. Bác Phấn năm nay 60 tuổi, tính tình vui vẻ, gần gũi, hóm hỉnh rất hòa nhã, thân thiện với mọi người xung quanh. Bác luôn quan tâm đến cuộc sống của mọi người. Bác Phấn là người đi đầu trong các hoạt động của tổ, gương mẫu, nhiệt tình trong công việc xã hội, khéo léo trong công tác vận động quần chúng nên bác luôn được người dân trong tổ tin yêu.

     Từ năm 2002 bác Phấn tham gia công tác dân số kế hoạch hóa gia đình. Bác Phấn tâm sự “Để làm tốt công việc dân số kế hoạch hóa gia đình cần có sự nắm bắt và hiểu biết sâu rộng từng gia đình, từng độ tuổi, hoàn cảnh và cuộc sống của mỗi hộ dân, theo đó tuyên truyền các gia đình giảm tỉ lệ sinh con thứ 3”.

     Tháng 7/2008, bác Phấn là chi hội trưởng hội chữ thập đỏ khu dân cư số 9, lúc đầu hội rất vắng vẻ rất ít nguời tham gia. Bác trăn trở và đến từng nhà vận động vì đây là công việc mang tính tự nguyện làm từ thiện nhân đạo. Với nghĩa cử cao đẹp “Mỗi giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại”. Hàng năm bác tích cựa vận động được nhiều người hiến máu nhân đạo. Bên cạnh đó, bác Phấn đến những hộ gia đình có điều kiện hơn để động viên họ cùng góp công, góp sức giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, bác đã tham mưu với hội phụ nữ Phường rà soát các hộ nghèo, hộ cận nghèo ở khu dân cư để tặng quà. Mỗi năm đến những ngày lễ Tết cho thiếu nhi, bác phối hợp với các đoàn thể để tổ chức cho các cháu rất chu đáo.

     Sự nhiệt tình trong bác Phấn có lẽ không bao giờ hết, đến năm 2012 bác Phấn tiếp tục tham gia vào đội văn nghệ hội người cao tuổi Nam Dư Thượng (nay là đội văn nghệ Vạn Xuân). Ở bất kì vị trí nào bác cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

     Năm 2019 bác đươc bầu làm tổ phó tổ 21, tổ 21 có rất nhiều hộ gia đình, số lượng nhân khẩu rất đông. Đây là nghĩa vụ nặng nề đối với bác Phấn, bác cho biết với vai trò là người tổ phó, trọng trách ấy lại càng cao hơn, để dân tin tưởng, theo bác trước hết đòi hỏi người tổ phó phải thực sự gương mẫu, nhiệt huyết, có khả năng tuyên truyền vận động và quy tụ quần chúng, đây chính là nhân tố quyết định thành công. Bác đưa ra ý kiến thống nhất cùng đồng chí tổ trưởng, tổ chức họp trong nhân dân, tại các buổi họp bác luôn tôn trọng việc phát huy dân chủ, gợi mở những vấn đề cốt lõi để quần chúng nhân dân tích cực tham gia đóng góp ý kiến, bày tỏ tâm tư nguyện vọng chính đáng của mình.

     Với suy nghĩ “Mình còn sức thì phải cống hiến” nên ngay từ những ngày đầu bùng phát dịch, với phương châm “Chống dịch như chống giặc” bác Phấn đã tham gia đội tình nguyện phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường. Trong đợt giãn cách xã hội, bác tích cực phân công mọi người trong tổ trực “Chốt vùng xanh”, vận động người dân thực hiện tốt thông điệp 5k, hạn chế ra ngoài khi không có việc cần thiết. Bác thường xuyên nhắc nhở các hộ kinh doanh, buôn bán phải đeo khẩu trang và có tấm chắn giọt bắn, nhập mã QR khi bán hàng để phát hiện, truy vết nguồn lây nhằm giảm nguy cơ bùng phát dịch. Cứ đến thứ 7, chủ nhật cuối tuần bác thường bắc loa đến từng nhà vận động người dân vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nhặt cỏ cây, gom rác vào đúng nơi quy định. Tuyên truyền người dân vệ sinh, lau rửa, giặt phơi chăn, màn phòng dịch covid 19 và dịch sốt xuất huyết.

     Hình ảnh người Tổ phó đi đến từng nhà nhắc nhở các hộ gia đình giữ gìn trật tự văn minh đô thị, vệ sinh môi trường, treo cờ Tổ quốc nhân ngày lễ lớn của đất nước, vận động mọi người đóng góp vào các loại quỹ, tuyên truyền các hộ phòng, chống dịch bệnh, giữ gìn an ninh đã trở thành hình ảnh quen thuộc ở tổ dân phố này.

      Không chỉ vậy, bác Phấn còn là một người sống và làm việc theo nếp sống văn minh. Chồng mất sớm, bác đã sống với vai trò “trụ cột gia đình. Đặc biệt bác là người luôn chu toàn trong công việc gia đình, nuôi dạy con, cháu. Con cháu của bác đều là những người chăm ngọc học giỏi và thành đạt trong cuộc sống. Gia đình bác Phấn nhiều năm liên tiếp được trao tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Bác Phấn là một người sống rất mẫu mực, văn minh. Mọi cách ứng xử của bác đều tạo cho mọi người trong khu tổ dân phố cảm thấy thân thiện, thoải mái, dễ gần. Mọi hoạt động của khu phố luôn được bác chỉ đạo và tích cực tham gia. Bác phấn thực sự là niểm tự hào của gia đình và những người dân trong tổ 21.

     Tôi và nhân dân trong tổ 21 rất ngưỡng mộ bác. Bác Trương Thị Phấn là một người sống gương mẫu, nhiệt tình, đảm đang, bác Phấn xứng đáng là một tấm gương sáng cho chúng tôi noi theo và học tập. Người dân trong khu phố rất ngưỡng mộ và kính trọng bác Phấn. Chúng tôi rất vui vẻ và hạnh phúc khi được sống trong khu phố tổ 21 phường Lĩnh Nam Chúng tôi sẽ cố gắng góp công sức nhỏ bé của mình cùng bác Phấn xây dựng tổ 21, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai ngày càng phát triển./.


Tác giả: TRƯỜNG MẦM NON TÂN MAI
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức
TỔ GIÁO VỤ MẦM NON